Skip to main content

Câu hỏi thường gặp

1. Con tôi đang học ở trường công hay các trường Quốc tế khác tại Việt Nam thì điều kiện như thế nào để chuyển sang học tập tại VFIS?

Nhà trường tổ chức đánh giá đầu vào cho tất cả các học sinh (dù hiện đang học ở trường công lập hay trường quốc tế) nhằm kiểm tra mức độ sẵn sàng học trong môi trường nói tiếng Anh cũng như đánh giá toàn diện quá trình học của học sinh. Bài đánh giá được dựa trên các tiêu chuẩn chương trình giáo dục của Phần Lan trên tất cả các phương diện học thuật, ngôn ngữ, cảm xúc, và hành vi. Dựa vào kết quả bài đánh giá đầu vào, trường sẽ đưa ra quyết định tiếp nhận cũng như cân nhắc sự cần thiết phải cung cấp các chương trình hỗ trợ học tập ban đầu trước khi vào trường hoặc hỗ trợ trong năm học cho học sinh.

2. Nhà trường có chấp nhận con tôi nếu cháu không biết tiếng Anh?

Điều này còn tùy thuộc vào độ tuổi và kết quả thi đầu vào các mặt khác của các em. Tiêu chuẩn tiếng Anh dành cho học sinh lớp 1 thì rất thấp. Nhà trường cũng có khoá học tiếng Anh vào mùa hè để chuẩn bị cho trẻ. Phụ huynh nên đăng ký cho con theo học để làm quen với môi trường sử dụng tiếng Anh. Tiêu chuẩn tiếng Anh thì ở lớp càng lớn, yêu cầu sẽ càng cao hơn. Nhà trường cũng có các khóa học tiếng Anh bỗ trợ nhằm hỗ trợ các em trong suốt tiến trình học. Thời gian hỗ trợ bao lâu tùy thuộc vào kết quả thi đầu vào và kết quả kiểm tra định kỳ của các em.

3. Nếu con tôi đang học chương trình quốc tế tại VFIS nhưng muốn chuyển sang chương trình tích hợp có được không và ngược lại?

Học sinh đang học chương trình quốc tế, nếu có đủ trình độ tiếng Việt học thuật có thể chuyển sang chương trình tích hợp. Trình độ tiếng Việt học thuật của học sinh sẽ được đánh giá qua bài đánh giá đầu vào.

Học sinh đang học chương trình tích hợp vẫn có thể chuyển sang chương trình quốc tế, song nhà trường khuyến khích các em nên chuyển sang từ năm lớp 6 để việc bắt nhịp với chương trình IB được thuận lợi hơn. Vì theo khung chương trình quốc tế, từ lớp 6 tới lớp 9 học sinh sẽ được học chương trình Phần Lan tích hợp với chương trình Tú tài quốc tế (IB). Lớp 10 sẽ là lớp tiền IB nhằm giúp các em được chuẩn bị tốt nhất cho chương trình IB. Trước khi chuyển, nhà trường sẽ đánh giá năng lực học thuật của học sinh để có tư vấn phù hợp.

4. Sự khác biệt giữa 2 chương trình quốc tế và tích hợp tại VFIS?

Về cơ bản, hai chương trình có sự khác biệt như sau:

Nội dung chi tiết các môn học giữa hai chương trình cũng có nhiều sự khác biệt. Phụ huynh nên liên hệ trực tiếp nhân viên tư vấn tuyển sinh

Chương trình Quốc tế1

Chương trình tích hợp

2

 

5. Thời khóa biểu một ngày học ở trường như thế nào? Các dịp nghỉ trong năm có giống với các trường quốc tế khác

Các hoạt động học tập chính của trường diễn ra từ 8g đến 15g15 chiều. Những học sinh có nguyện vọng tham gia một số câu lạc bộ ngoại khóa hoặc học phụ đạo thêm có thể kéo dài ngày học đến 4g. Học sinh học tổng cộng 180 ngày/ năm, có các ngày nghỉ giữa học kỳ, các ngày nghỉ lễ theo quy định của Việt Nam và nghỉ Giáng sinh.

Vui lòng truy cập Một ngày tại trường để biết thêm thông tin về ngày học của Trường. 

Vui lòng truy cập Lịch năm học để biết thêm thông tin về các ngày học và ngày nghỉ trong năm

6. Trong chương trình tích hợp, tiếng Anh có được dạy xen kẽ hay là buổi sáng dạy tiếng Anh còn buổi chiều dạy tiếng Việt? Có bao nhiêu môn học bằng tiếng Anh trong chương trình tích hợp?

Tại VFIS, tất cả các họạt động và giao tiếp trong nhà trường đều sử dụng tiếng Anh. Chương trình tiếng Anh và tiếng Việt sẽ được dạy đan xen và đưa vào trong giờ học chính của Trường. Số tiết học tiếng Anh luôn bằng hoặc cao hơn so với số tiết được giảng dạy bằng tiếng Việt.

7. Lộ trình học theo chương trình tích hợp tại VFIS cụ thể là như thế nào? Sau khi tốt nghiệp phổ thông các em không học Đại học ở nước ngoài hoặc chương trình quốc tế thì có thể học đại học ở Việt Nam không?

Với chương trình tích hợp tại VFIS, học sinh được học từ lớp 1 đến lớp 9 theo chương trình chủ yếu của Phần Lan và tích hợp chương trình Việt Nam. Từ lớp 10 đến lớp 12, phần chương trình học của Việt Nam sẽ được gia tăng đề lấy bằng Tú tài Việt Nam. Tuy nhiên dù học theo chương trình Việt Nam thì các môn vẫn chủ yếu học bằng tiếng Anh trừ các môn bắt buộc bằng tiếng Việt.

Sau khi tốt nghiệp phổ thông, tùy thuộc vào chính sách tuyển sinh của từng trường mà học sinh có thể thi tuyển. Về mặt năng lực (kiến thức và kỹ năng) thì không gặp bất cứ trở ngại nào. Riêng tại đại học Tôn Đức Thắng, trường đang xây dựng chính sách tuyển thẳng cho học sinh VFIS cũng như xây dựng các chương trình chất lượng cao mà trong tương lai học sinh VFIS có thể được cắt giảm một số các học phần nhằm tốt nghiệp đại học sớm hơn.

8. Có bao nhiêu môn học về giáo dục thể chất? Trường có các hoạt động ngoại khóa và các CLB để học sinh tham gia không?

Ngoài môn giáo dục thể chất thì các hoạt động giáo dục thể chất được tích hợp vào các hoạt động khác của Nhà trường. VFIS có các chương trình ngoại khóa sau giờ học rất thú vị dành cho các em học sinh. Phụ huynh có thể tham khảo thêm tại các hoạt động ngoại khóa. Ngoài ra trường còn có rất nhiều các câu lạc bộ khác dựa theo nhu cầu của học sinh. Thông thường nếu có 15 em học sinh đăng ký tham gia thì câu lạc bộ sẽ được vận hành dưới sự hướng dẫn của một giáo viên. Nhà trường lắng nghe ý kiến của học sinh và phụ huynh để cố gắng tổ chức thêm câu lạc bộ mới giúp cho học sinh có thêm nhiều lựa chọn.

9 . Học phí năm sau có điều chỉnh không? Nếu có thì tăng khoảng bao nhiêu %?

Học phí tại VFIS sẽ được công bố theo từng năm. Năm học sau sẽ tăng không quá 10% so với năm học trước.

Vui lòng tham khảo Học phí hoặc liên hệ Bộ Phận tuyển sinh VFIS để biết thêm thông tin

10. Nếu gia đình có hai bé cùng theo học tại VFIS thì trường có chế độ ưu đãi gì không?

Có. Học phí sẽ được giảm 10% cho học sinh thứ hai trở đi. Tham khảo thêm tại chính sách học phí.

11. Học phí của nhà trường đã bao gồm những gì?

Học phí bao gồm chi phí cho các môn học chính khoá, hoạt động ngoại khoá tại trường, phí tham gia các câu lạc bộ, các chuyến tham quan dã ngoại trong thành phố, các trại kỹ năng (tự chọn) trong các kỳ nghỉ của nhà trường, tài liệu tham khảo học tập, hoạt động phụ đạo các môn chính khoá (trừ tiếng Anh) dành cho học sinh không theo kịp chương trình.

Vui lòng tham khảo Học phí hoặc liên hệ Bộ Phận tuyển sinh VFIS để biết thêm thông tin

12. Học sinh học chương trình tích hợp tại VFIS có thể lấy các bằng Quốc tế khác không?

Tùy vào năng lực của từng học sinh, học sinh có thể theo cả chương trình lấy bằng tú tài Quốc tế lẫn bằng tú tài Việt Nam. Nhà trường hỗ trợ các học sinh có nhu cầu theo học các chương trình giáo dục trực tuyến ngoài nhà trường để thi các bằng cấp, chứng chỉ khác.

13. Bằng cấp của trường có giá trị như thế nào trên Thế giới? Học sinh tại VFIS nếu đi du học sẽ có những thuận lợi và khó khăn gì?

Bằng Tú tài quốc tế (IB) dành cho hệ quốc tế được công nhận trên toàn thế giới. Sau khi tốt nghiệp tại VFIS, học sinh có thể học tại các trường đại học tại Việt Nam hoặc du học ở tất cả các nước trên thế giới và hầu như không gặp khó khăn gì. Nhà trường có chương trình học cũng như giáo viên hướng nghiệp hỗ trợ, tư vấn cho học sinh chọn trường và ngành tùy thuộc vào khả năng và nguyện vọng của học sinh.

14. Học sinh học các chương trình tại VFIS có thể được cấp các chứng chỉ công nhận trình độ tiếng Anh đạt chuẩn quốc tế không?

Sau khi hoàn thành mỗi cấp độ, học sinh VFIS sẽ được tổng hiệu trưởng của trường cấp chứng chỉ xác nhận hoàn thành cấp độ đó. Học sinh được khuyến khích tham gia các kì thi lấy chứng chỉ quốc tế . Nhà trường có chương trình hỗ trợ học sinh khi tham gia các kì thi này.

15. Giáo viên tại VFIS là người nước nào?

Phần lớn giáo viên tại VFIS đến từ Phần Lan. Với các môn thuộc chương trình học bằng tiếng Việt sẽ được giảng dạy bởi giáo viên Việt Nam. Môn tiếng Anh sẽ được giảng dạy bằng giáo viên bản ngữ (Mỹ, Anh, Úc). Đội ngũ giáo viên của trường đều được đào tạo theo chuẩn quốc tế và thấu hiểu triết lý giáo dục Phần Lan.

Vui lòng xem thêm tại giáo viên VFIS

16. Quy trình đào tạo giáo viên của Nhà trường

Tại VFIS, công tác đào tạo được thực hiện trước khi bắt đầu là 6 tháng cho toàn bộ Đội ngũ giáo viên và Trợ giảng Việt Nam và thêm một năm tập sự dưới sự hướng dẫn của các Chuyên gia và Giáo viên Phần Lan lẫn Việt Nam.

17.Tiêu chí chọn giáo viên Việt Nam ở VFIS là gì?

Tất cả giáo viên tại VFIS phải trải qua một quy trình tuyển dụng nghiêm ngặt, từ kiểm tra hồ sơ, bài luận về đam mê giáo dục, sát hạch sư phạm, dạy thử đến phỏng vấn trực tiếp, tập sự, tập huấn…). Ngoài những yêu cầu tối thiểu về bằng cấp sư phạm, khả năng sử dụng tiếng Anh, tất cả giáo viên đều được xem xét kỹ lưỡng về tiêu chí: sự cởi mở trong tư duy, tinh thần sẵn sàng học hỏi và quan điểm tích cực về giáo dục. Tham khảo thêm quy trình tuyển dụng tại đây.

18.Trường có dịch vụ xe buýt đưa đón không?

Trường có dịch vụ xe đưa đón.Vui lòng truy cập Đưa đón học sinh để biết thêm chi tiết 
 

19.Trường có mặc đồng phục không?

Có, VFIS có đồng phục riêng cho học sinh và học sinh có thể mua tại trường.

20.Trường có hệ thống lọc không khí không?

Tại VFIS, tất cả các lớp học đều có hệ thống lọc không khí.